ปาก + เท้าเปื่อย

(1/1)

Mr.Tiew:
ฤดูฝนกำลังจะมา ฝนตกบ่อย ๆ บางพื้นที่มีน้ำขังเฉอะแฉะ พวกเราชาววัวเตรียมพร้อมกับการป้องกันโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคปากและเท้าเปื่อยกันแล้วหรือยัง วัคซีน FMD ฉีดครั้งที่แล้วเมื่อไหร่ นานแล้วหรือยัง  ................................
หลาย ๆ คน (รวมทั้งผมด้วย) ยังคงสับสน + กลัว เกี่ยวกับการฉีดยา ฉีดวัคซีน ในแม่วัวที่กำลังตั้งท้อง กลัวฉีดไปแล้ววัวแท้งลูกหรืออะไรอื่น ๆ อีกหลาย ๆ อย่าง รบกวน หมอต้อม (พี่ต้อม) หรือท่านอื่นที่มีประสบการณ์ ช่วยฟันธงหน่อยครับว่าจริง ๆ แล้วการฉีดยา หรือฉีดวัคซีน จะทำให้แม่วัวที่ตั้งท้องแท้งลูกหรือไม่  ยา หรือ วัคซีนตัวไหนฉีดแล้วแท้ง ยา หรือ วัคซีนตัวไหนฉีดแล้วไม่แท้ง ช่วยแยกให้หน่อย  ขอบคุณครับ....................

หมอต้อม:
อันตัววัคซีนปากเท้าเปือ่ยนั้นเป็นปํญหาถกเถียงมานานครับ  เพราะว่าโดยส่วนตัวผมที่เคยพบมาเวลาเราฉีดให้กับแม่วัวท้องมันก็มีทั้งแท้งกับไม่แท้งครับ  แต่ก็ต้องย้อนกลับมาดูเรื่องการบังคับสัตว์อีกล่ะครับว่าปลอดภัยไหม ไม่ใช่เดินไล่ปักกันบนคอกลื่นๆ อย่างนี้มีแท้งครับ ชัวร์  ส่วนเรื่องการแพ้วัคซีนมีไหมก็ต้องตอบว่ามีครับเป็นแค่วัวบางตัวในพื้นที่ที่ทำงานมีวัวท้องที่ทำวัคซีนแล้วแท้งประมาณซัก10%ได้มั้งครับ สาเหตุก็ดั่งที่กล่าวมาต้นๆ  ดังนั้นขอฟันธง!  หากไม่แน่ใจหลีกเลี่ยงฉีดกับวัวท้องครับ  แต่หากในพื้นที่มีความเสี่ยงกับโรคก็ต้องฉีดครับเพราะถ้าแม่วัวเป็นโรคมาก็คงจะแท้งอยู่ดีครับถึงเวลานั้นคงจะฟันธงง่ายกว่านี้ :P

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ