ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
21 เมษายน 2014, 01:18:29 น.
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ขอให้สมาชิกของไทยแคทเทิลทุกท่านใช้บอร์ดอย่างสร้างสรรค์ พร้อมที่จะรับทั้งผิดและชอบเนื่องจากการกระทำของตัวเอง คำพูดหรือข้อความใดๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว เรื่องครอบครัว เรื่องการเมือง และเรื่องใดๆ ที่ไม่เหมาะสม ก่อให้เกิดข้อขัดแย้ง ก่อให้เกิดความไม่สงบและความแตกแยก ทางเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้โดยมิต้องมีการแจ้งต่อเจ้าของกระทู้

+  ยินดีต้อนรับสู่ Webboard Thaicattle.com
|-+  หมวดหมู่โคบาล
| |-+  ชาวโคบาล
| | |-+  อยากทราบแหล่งขายรถไถมือสอง
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: อยากทราบแหล่งขายรถไถมือสอง  (อ่าน 31715 ครั้ง)
supap
Full Member
***
กระทู้: 124

819652312
ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 15 พฤศจิกายน 2008, 13:53:01 น. »

เพื่อนชาวเว็ปท่านใดที่ทราบแหล่งขายรถไถนั่งขับมือสอง คูโบต้า หรือยี่ห้ออื่น ขนาด 20-34 แรงม้า บ้าง ช่วยแนะนำหน่อยครับ จะซื้อช่วงธันวาคม นี่  และถ้ามีข้อคิดเห็น หรือประสบการณ์ในการใช้ ขอความกรุณาโพสแนะนำเพื่อประกอบการตัดสินใจด้วย  เพราะมีงบประมาณไม่เกิน 15,000 บาท ต้องการใช้ไถ ตัดหญ้าในสวนยางพารา และที่ต้องการซื้อคือ การพัฒนาแปลงหญ้าครับ จ้างเขาลำบากมาก ไถห่างกลบไว้ นัดวันเวลา แล้วไม่มา อยากได้เป็นของตัวเองใช้เวลาว่างเสาร์ อาทิตย์ค่อยไถไป คงสะดวกดี
บันทึกการเข้า
wirote
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: 15 พฤศจิกายน 2008, 14:49:33 น. »

งบประมาณ15000บาทซื้อรถไถไม่ได้หรอกนะครับ ไม่ทราบว่าพิมพ์ผิดหรือเปล่า  แต่ถ้าเป็นแสนห้านั้นพอเป็นไปได้ครับ  แหล่งใหญ่ๆนั้นอยู่แถวๆรังสิตมีหลายร้านมาก  ราคาตั้งแต่แปดหมื่นจนถึงสามแสนเลยนะถ้างบมีประมาณแสนห้าเราซื้อได้แบบขับสองล้อ ฮีโนโมโต้ คูโบต้าก็มี ถ้าขับสี่ล้อคงไม่ได้สภาพดีๆหรอกครับ งบเท่านี้นั้นได้แต่ตัวรถครับยังไม่ได้ออปชั่นเพิ่มเช่น  ผานด้านหลัง หรือใบตักด้านหน้า  ยกเว้นว่าเราจะใจเย็นๆหาซื้อกับเจ้าของโดยตรงที่เลิกกิจการแบบนี้พอเป็นไปได้นะครับ

วิธีซื้อรถไถเล็กนั้นแนะว่าให้ดูที่น๊อตภายนอกตรงเครื่องรอยต่อระหว่างเครื่องกับครัชต้องไม่มีรอยไขของน๊อต  เรื่องนี้ถ้าไม่รู้แนะว่าหาช่างที่เราเชื่อใจได้ไปดูด้วยจะดีกว่ายอมเสียเงินค่าเหนื่อยให้ช่างเถอะครับจะเข้าใจมากกว่าเรามาก  ลองสตาร์ทดู ขับเดินหน้าถอยหลัง อย่าดับเครื่องทิ้งไว้ซัก1ชม ดูความร้อน หม้อน้ำต่างๆ รอบรั่วของน้ำ น้ำมันเครื่อง ทดสอบให้แน่ใจก่อนจะจ่ายตังค์กันเพราะว่าถ้าเอาไปใช้แล้วไม่ดีเวลาเอามาเปลี่ยนเราเสียค่าใช้จ่ายเองครับ  ดูซัก3ร้านก็พอ มากกว่านี้จะเกิดการลังเลจนเสียความตั้งใจไปเลย

สำคัญที่สุดคือตัวรถไถถาเราได้ของดีมาแล้วก็ไร้ปัญหาจุกจิก  คราวนี้ก็มาว่ากันถึงผานด้านหลัง จะไถพรวน ไถดะอะไรนั้นลองไปที่ร้านขายดูแล้วขอคำแนะนำคร่าวๆ ใบตักด้านหน้าจะเอาแบบไหนอัตโนมัติหรืออัตโนมือมีให้เลือกหลายแบบครับเพิ่มเติมกันภายหลังได้ ถ้าลองได้ซื้อรถแล้วเดี๋ยวมีรายการเกิดกิเลสอีกเยอะเพราะว่ามันทำได้หลายอย่างมากทีเดียวค่อยๆซื้อทีละอย่างครับ ขอให้มีความสุขกับการเลือกซื้อครับท่าน ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
supap
Full Member
***
กระทู้: 124

819652312
ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 15 พฤศจิกายน 2008, 18:57:52 น. »

ขอโทษ พิมพ์ผิด 150000 บาทครับ มีที่ดูไว้ เขาใช้งานอยู่ แต่สภาพเครื่อง เก่ามากมีน้ำมันรั่วเป็นรอยเยิ้มเลย  ต้องการหาตัวเลือกอื่นครับ
บันทึกการเข้า
Thana
Jr. Member
**
กระทู้: 57


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 17 พฤศจิกายน 2008, 10:34:20 น. »

เรียนคุณ supap ครับ ลองแจงรายละเอียดอุปกรณ์ต่อพ่วงด้วยครับ ว่ามีอะไรบ้างครับในงบ 150000 ผมพอมีข้อมูลอยู่บ้างครับ
บันทึกการเข้า
supap
Full Member
***
กระทู้: 124

819652312
ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 17 พฤศจิกายน 2008, 12:27:21 น. »

ขอบคุณ คุณ Thana มากครับ ส่วนที่ต้องใช้ มีใบมีดดันหน้า ไว้ใช้ปรับพื้นที่(ไม่มีงานบุกเบิก เพราะเป็นพื้นที่ใช้เพาะปลูกแล้ว) ผานไถ และโรตารี ครับ งานจะไม่ค่อยหนัก ขับเองและใช้ในส่วนของตัวเองครับ ถ้ามีข้อมูลขอความกรุณาแจ้งแหล่งขายให้ทราบด้วยครับ ไม่เคยใช้รถไถมาก่อน กลัวว่าจะมีปัญหาตามมาทีหลัง ผมต้องการซื้อก่อนปีใหม่นี้ครับ
บันทึกการเข้า
Thana
Jr. Member
**
กระทู้: 57


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: 17 พฤศจิกายน 2008, 18:14:52 น. »

ผมพิจารณาตามงบประมาณนะครับ 150000 ก็น่าจะเป็นเครื่องยนต์ขนาด 25 แรงม้าครับ พร้อมผานหน้าและโรตารีที่ติดมาพร้อมกับตัวรถครับ เพราะรถไถมือสองนำเข้าส่วนใหญ่จะมีโรตารีติดมากับรถด้วย แต่ต้องไปเปลี่ยนตัวเหล็กตีดินใหม่ครับ เนื่องจากดินเมืองไทยกับจีนหรือญี่ปุ่นมีความแตกต่างกันพอสมควรครับ สำหรับผานหลังก็ซื้อใหม่ใส่ได้เลยครับ ไม่น่าจะเกิน 8-9000 บาทแล้วแต่ละโรงงานครับ สำหรับแหล่งซือนั้น ผมขอรวบรวมก่อนนะครับสัก 2-3 วันครับ หรือถ้าจะซื้อในเดือนมกราคม ก็ดีครับผมว่าอาจมีเพื่อนๆ ชาวไทยแคทเทิ้ลขายก็ได้ครับ
บันทึกการเข้า
โคน้อย
Hero Member
*****
กระทู้: 1395ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: 17 พฤศจิกายน 2008, 19:38:11 น. »

ผมขอแสดงความคิดเห็นจากประสบกาณณ์นะครับ

ซื้อรถไถ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่  สำหรับผมซื้อรถบ้านดีที่สุดครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคา และการใช้งาน และที่สำคัญที่สุด ซื้อรถต้องดูหลายอย่างครับ สตาร์ทเครื่องดูว่าเสียเครื่องเป็นแบบไหน ฟังเสียงวาวดูว่าดังแบบใด ดุควันจากท่อไอเสีย ลองขับดูว่าครัชเป็นแบบใด เบรคเป็นแบบใด  ห้องเครื่องสะอาดดีไหม ถ้าน้ำมันเยื้อม เยื้อมจากประเกน หรือลูกยางซีนสึก เราสามารถที่จะนำมาเปลี่ยนได้  ถ้าเป็นรถเล็กแบบที่ว่าแนะนำยี่ห้อ ฮีโนโมโต้ ครับ ราคาไม่สูงจนเกินไป อะไหร่หาง่าย  ถ้าหารถไถตามบ้านไม่ได้ ก็ไปที่พวกแหล่งจำหน่ายรถไถเล็ก ที่รังสิต  วังน้อย ลพบุรี และที่สุพรรณบุรีแหล่งใหญ่ครับ ที่ด่านช้าง   ผมไม่ค่อยไปหรอกครับ ฟังดูราคาเหมือนราคาถูก แต่พอซื้อแล้วต้องมาเปลี่ยนยาง และเปลี่ยนอะไหร่ดูแล้วก็ราคาสูงอยู่เหมือนกันครับ

  ซื้อรถไถสำหรับผม ฟังเสียงเครื่องว่ายังฟิตอยู่ไหม ดูควันท่อไอเสียถ้าควันขาวไม่ต้องเลือก แสดงว่าลูกสูบและแหวนจะไปแล้ว การเผาไหม่ไม่ดี  ต้องยกเครื่องใหม่แต่ถ้าเครื่องไม่ดี ซื้อได้ราคาถูก ผมก็ซื้อ เพราะเอามาซ่อมได้ของใหม่หมด รถไถไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมายแบบรถยนต์ครับ  และลองวิ่งรถไถเล็กส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องเฟืองท้ายมันจะหอน
ลองขับดูว่ากำลังดีไหม  ไฮโดรลิกยกขึ้นและวางดีไหม  PTO ตูดรถไถใช้งานได้ดีไหม ถ้าสิ่งที่ผมพูดถึงใช้งานได้ดี แต่สีเก่า หรือมีลอยคันน็อต ไม่ต้องไปสนใจครับ สีเก่าสาดสีได้ น็อตเก่าหรือมีลอยขัน เราไม่ได้ใช้น็อตทำงานไม่ต้องสนใจครับ ปกติรถถ้าใช้งานหนักๆ หรือหนักบ้างเบาบ้าง ประมาณ8 - 10 ปีก็เปลี่ยนลูกเปลี่ยนแหวนใหม่ หรือเรียกว่ายกเครื่องครับ  รถไถผม เครื่องฟิตมากเลย แต่สีเก่าครับ เพราะเราไม่ได้ใช้สีทำงานไม่ต้องสนใจหรอกครับ

     ที่สามารถพูดได้เพราะ ผมไม่ได้ฟังเค้าเล่าว่า ที่บ้านผมอยู่กับการใช้รถไถมา 40 กว่าปี ก็คือการทำการเกษตร เราใช้เองซ่อมเอง และเรียนรู้ว่า เราควรเลือกเลือกรถแบบใดเวลาซื้อ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17 พฤศจิกายน 2008, 20:30:31 น. โดย โคน้อย » บันทึกการเข้า
jp_ranch
Full Member
***
กระทู้: 212


ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: 18 พฤศจิกายน 2008, 11:07:08 น. »

ไหนๆก็ถามเรื่องรถไถแล้วจึงอยากถามว่ารถไถขนาดกี่แรงขึ้นไปถึงจะใช้กับช็อบตัดหญ้าได้ และช็อบตัดหญ้ามันมีกี่ขนาด ราคาประมาณเท่าไร ไม่รวมแทรเลอร์ นะครับ
บันทึกการเข้า
san_ppp
Newbie
*
กระทู้: 28


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: 18 พฤศจิกายน 2008, 14:00:18 น. »

เรียนถามคุณโคน้อย หรือ ท่านอื่น ๆ ครับ (ไม่ทราบว่ารถไถในรูปเป็นของคุณโคน้อยหรือเปล่าครับ)
   รถไถแบบในรูปขนาดกี่แรงครับ แขนตักแพงมากไหมครับ คุณโคน้อยพอประมาณราคา รถไถและอุปกรณ์ต่อพวงแต่ละชนิดได้ไหมครับ ไม่ทราบว่ารถไถแบบนี้ใช้ไถนาได้ด้วยไหมครับ อยากได้ราคาแบบคร่าว ๆ นะครับ
อาทิเช่น ตัวรถไถ แขนยก(บุ่งกี๋) ผาน โรตารี่ ฯ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ


* ไฮดรอริค 4 กระบอกจะประมาณ 38000.jpg (21.71 KB, 350x233 - ดู 26517 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
โคน้อย
Hero Member
*****
กระทู้: 1395ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: 18 พฤศจิกายน 2008, 20:32:59 น. »

ไหนๆก็ถามเรื่องรถไถแล้วจึงอยากถามว่ารถไถขนาดกี่แรงขึ้นไปถึงจะใช้กับช็อบตัดหญ้าได้ และช็อบตัดหญ้ามันมีกี่ขนาด ราคาประมาณเท่าไร ไม่รวมแทรเลอร์ นะครับ


 ช็อปตัดหญ้ามี 2 ขนาดครับ มีตัวเล็กกับตัวใหญ่  ตัวใหญ่ต้องใช้กับรถไถใหญ่เท่านั้นหรือจะพูดได้ว่าใช้กับรถขนาด 70 แรงม้า ขึ้นไป เช่นรถไถ FORD 5000 ปี 68 หรือจะเป็นพวก แมสซี่ ก็พอไหวครับ ถ้าตัดพื้นที่ราบๆ ก็ OK ถ้าพื้นที่ขึ้นๆ ลงๆ ผมก็ไม่แนะนำครับ ตัวใหญ่ ขนาดไปมีดหน้าตัดประมาณ 1.20 - 1.50 เมตรครับ โครสร้างขนาดใหญ่ตัดหญ้า 1 ครั้งได้หญ้าน้ำหนักบนเทนเลอร์ประมาณ 4 - 6 ตันครับ

ที่เราเห็นส่วนใหญ่ใช้กันทั่วๆไป จะเป็นช็อปตัดหญ้าตัวเล็กครับ จะใช้รถไถเล็กขนาด 21 แรงม้าขึ้นไป  ส่วนใหญ่จะใช้กันที่ 23 แรงม้า กับ 23 แรงม้าก็พอครับ  ช็อปตัวเล็กใบมีดหน้าตัดขนาด  80 - 100 ซ.ม.  แต่ละฟาร์มจะนิยมใช้กันมากครับ ตัดหญ้าได้ประมาณ 1 - 1.8 ตัน ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที  ส่วนใหญ่าเราสั่งซื้อช็อป ถ้าเรามีรถไถเล็ก ต้องบอกเลยครับว่าใช้กับรถไถกี่แรงม้า เพราะเวลาเราทำช็อป ตัวเข้าตูด PTO รถไถเล็ก เราต้องใช้มูเล่ทดรอบ เพื่อให้ได้ตามสเป็กของช็อปนะครับ  ถ้าเอาไปใช้กับรถไถใหญ่ก็ไม่ต้องทดรอบมูเล่ครับ  ส่วนราคาเฉพาะตัวช็อปก็มีตั้งแต่ 45,000 - 55,000 บาท ครับ เฉพาะตัวช็อปนะครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ได้อยู่ที่ราคาครับ ตั้องดูว่าตุ๊กตัวรับใช้กี่ตัว วางแบบไหน และเผากลางใหญ่เล็กขนาดไหน  เหล็กที่ใช้ทำโครงสร้างกี่มิล ร่องสายพานมูเล่กี่ล่อง แต่ก่นอของนอก 1 ล่อง เดี๋ยวนี้ในเมืองไทยเราพัฒนามาถึง 2 กับ 3 ล่องแล้ว เวียดนาม มาเลเซียมาสั่งของไทยเราทั้งนั้นครับ  การจะซื้อต้องดูว่าโครงสร้างเค้าเป็นแบบไหน ต้องไปดูและเปรียบเทียบครับ คนทำช็อปในเมืองไทยมีหลายที่ ที่ทำครับ แต่ถ้าชื่อเสียง และความมาตรฐานส่งออก มีไม่กี่ที่หรอกครับ
บันทึกการเข้า
โคน้อย
Hero Member
*****
กระทู้: 1395ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: 18 พฤศจิกายน 2008, 20:59:03 น. »

เรียนถามคุณโคน้อย หรือ ท่านอื่น ๆ ครับ (ไม่ทราบว่ารถไถในรูปเป็นของคุณโคน้อยหรือเปล่าครับ)
   รถไถแบบในรูปขนาดกี่แรงครับ แขนตักแพงมากไหมครับ คุณโคน้อยพอประมาณราคา รถไถและอุปกรณ์ต่อพวงแต่ละชนิดได้ไหมครับ ไม่ทราบว่ารถไถแบบนี้ใช้ไถนาได้ด้วยไหมครับ อยากได้ราคาแบบคร่าว ๆ นะครับ
อาทิเช่น ตัวรถไถ แขนยก(บุ่งกี๋) ผาน โรตารี่ ฯ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

ใช่ครับ  รถไถในรูปเป็นของที่ฟาร์มผมครับ  ยี่ห้อ ฮีโนโมโต้ 23 แรง  รุ่นนี้จะมี 2 รุ่นที่ออกมารุ่นเก่า จะเป็นคานเหลี่ยม สูบตรง รุ่นใหม่จะเป็นคานโค้ง สูบเอียงครับ รุ่นนี้เป็นรุ่นยอดฮิตของชาวเกษตรแถบ ลพบุรี สระบุรี ครับ ราคาไม่สูงจนเกินไป ที่สำคัญอะไหร่ถูก หาอะไหร่ง่าย

 แขนตักมีหลายรุ่นมากครับ โครงสร้างของชุดตักใหญ่ โครงสร้างของชุดตักเล็ก มีกระบอกไฮโดรลิก แบบ 2 กระบอก และสลัดตักหน้า  มี 3 กระบอก  และมี 4 กระบอก ของผมที่เห็นอยู่จะเป็นรุ่นที่ฮิต ก็คือ โครงสร้างเล็กแต่สามารถในการตักหรือแบกของเท่ากับโครงสร้างใหญ่เลย คือได้ประมาณ 300 - 350 กิโลกรัม คำว่า 4 กระบอก ก็คือ 2 กระบอกแรก คือ ให้สูงขึ้น ต่ำลง 2 กระบอกหลังก็คือ คว่ำและหงายตัก

 ตัวรถไถล่าสุดลูกน้องแถวๆไร่ผมเพิ่งไปซื้อมา 110,000 บาทครับ รุ่นที่คุณเห็นในรูปนะครับ เฉพาะตัวรถเปล่าครับ พวกผาน โรตาลี่ ชุดตักผมไม่ได้ถามมานานแล้วครับ อย่างแรกผมว่าหาตัวรถให้ได้ดีๆก่อนดีกว่าครับ ส่วนที่เหลือ ค่อยๆหาซื้อมือ 2 ดีกว่าครับ  ถ้าซื้อเลยทีเดียว ราคาจะสูงครับ

แนะนำอย่างนะครับ รถไถเล็กถ้าเป้นยี่ห้อ ฮีโนโมโต้ ให้ซื้ออยู่ 2 รุ่นนะครับ รุ่น 23 แรง และ 25 แรง  รุ้นที่ไม่ควรซื้อ 13 แรง 18 แรง เพราะกำลังของการที่จะนำมาใช้งาน ใช้ไม่ได้ครับ กำลังน้อยเกินไป และอะไรหาอยากหน่อยครับ  รุ่น 28 แรง ขายทิ้งมาก เพราะอะไร หาแถบไม่ค่อยมี

รถไถเล็กใช้ไถนาได้ครับ ซื้อล้อเหล็กใส่ก็ใช้งานได้แล้วครับ
บันทึกการเข้า
san_ppp
Newbie
*
กระทู้: 28


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #11 เมื่อ: 24 พฤศจิกายน 2008, 18:43:17 น. »

เรียนสอบถามคุณโคน้อย อีกครั้งครับ..

   ไม่ทราบว่าสำหรับรุ่นที่ขับเคลื่อน 4 ล้อมีรุ่นกี่แรงบ้างครับ
แล้ว อะไหล่หาง่าย หรือ เปล่า และ การดูแลรักษา ง่ายหรือไม่ ครับ

ขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้งครับ...
บันทึกการเข้า
ja_aoun
Newbie
*
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #12 เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2008, 11:41:10 น. »

ผมมีคูโบต้า 24 แรง อยู่ อ.ชนบท จะขาย 120,000 บาท พร้อม ผานพรวนใหม่ และยางใหม่ครับ
เพราะทำนาไม่ค่อยได้ผล ตายแล้งก่อนที่ฝนจะตก เลยมาทำงานที่ชลบุรีแล้ว สนใจติดต่อดูรถได้ครับ
สภาพพร้อมใช้มากๆ
084-3604200
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!